Tên gọi Nông Cống nghĩa là gì, có từ bao giờ

Go down

Tên gọi Nông Cống nghĩa là gì, có từ bao giờ

Bài gửi by Vịt còi pro on 27.04.10 20:43

Huyện Nông Cống xưa có tên là huyện Tư Nông. Tư Nông hay Nông Cống đều có chung một nghĩa là huyện có đặc trưng trồng lúa nước, sản lượng nhiều, đóng góp cao. "Nông là nông nghiệp, Cống là đóng góp cao".

Thời Tuỳ - Ðường, Nông Cống là miền đất thuộc huyện Cửu Chân, tương đương với phần đất huyện Ðông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống ngày nay. Sang thời Trần - Hồ, sách Ðại Việt sử ký toàn thư chép: "Lê Duy người xã Cổ Ðịnh huyện Nông Cống". Như thế, tên gọi Nông Cống đã được xác định từ thời Trần.

Thanh Hoá thời Trần gọi là trấn Thanh Ðô có 7 huyện và 3 châu. Trong đó, châu Cửu Chân có 4 huyện là Cổ Chiến, Duyên Giác, Kết Thuế và Nông Cống. Thời Lê - Nguyễn, tên gọi vẫn không thay đổi, với miền đất bao gồm cả huyện Nông Cống, Triệu Sơn, Như Thanh, Như Xuân và một phần huyện Thường Xuân ngày nay. Năm Minh Mệnh thứ 18, tách tổng Như Lăng thuộc huyện Nông Cống nhập cùng 3 tổng của huyện Thọ Xuân và huyện Lôi Dương để lập châu Thường Xuân. Năm Thành Thái thứ 5 lại tách 2 tổng Xuân Du và Lãng Lăng của huyện Nông Cống để lập ra châu Như Xuân (nay là huyện Như Xuân và Như Thanh).

Tháng 2 năm 1965, cắt 20 xã của huyện Nông Cống và 13 xã của huyện Thọ Xuân để lập huyện Triệu Sơn, cắt 7 xã của huyện Tĩnh Gia lập với 24 xã còn lại để lập ra huyện Nông Cống ngày nay.
avatar
Vịt còi pro
........
........

Chức danh : Bàn trưởng
Nam Taurus Goat
Số bài viết : 816
Age : 27
Đến từ : Sông Mã anh hùng

Xem lý lịch thành viên http://www.mya4.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Tên gọi Nông Cống nghĩa là gì, có từ bao giờ

Bài gửi by chandoi_online on 22.06.10 18:38

Nông trong nôg cạn lè lưỡi lè lưỡi lè lưỡi lè lưỡi lè lưỡi Cống trong từ Cống rãnh yêu yêu yêu yêu yêu yêu yêu yêu 0h yeah hả hả hả hả hả hả hả hả hả
avatar
chandoi_online
....
....

Chức danh : Phó thường dân
Nam Pisces Rooster
Số bài viết : 81
Age : 73
Đến từ : Lauxanh.us

Xem lý lịch thành viên http://lauxanh.us

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết